Bài 1: Cần chuẩn bị gì khi tự làm web và phát triển thương hiệu

Việc tự làm web hạy học thiết kế web vô cùng dễ đặc biệt là dành cho các bạn chưa biết gì về công nghệ thông tin. Chỉ cần 1 click chuột bạn có thể cài đặt website vào hoạt động. Hiện nay có nhiều các làm website trên các mã nguồn khác nhau, nhưng mình thấy làm website trên nền tảng mã nguồn wordpress là nhanh nhất và tối ưu nhất, các bạn cũng có thể tự thiết kế website với chi phải 35k (khoảng 1,1usd thì phải) trên mã nguồn blogspot. Đối với mã nguồn Blogspot thì mình không ưu tiên lắm, nhưng đối với các bạn muốn tiết kiệm chi phí tự làm web thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Mình sẽ nói sơ qua về điểm mạnh và yếu của 2 mã nguồn này:

Mã nguồn wordpress:

  • Ưu điểm: Vừa có thể làm website tin tức, web bán hàng, web tiếp thị liên kết (Affiliate), web giới thiệu công ty, đối với các bạn tự thiết kế website trên mã nguồn này thì không cần biết nhiều về code vì đã có plugin (tiện ích mở rộng) làm hết. Tính chuyên nghiệp cao, phát triển lâu dài và không bị xóa mất web khi đối thủ chơi xấu.
  • Nhược điểm: Chi phí hơi cao so với blogspot

Mã nguồn blogspot:

  • Ưu điểm: chi phí quá rẻ cho một website chỉ 35k có thể vận hành.
  • Nhược điểm: Phải biết code sơ sơ ( cái này mình chỉ rõ ở phần tự làm website với blogspot, cũng dễ à). Chỉ làm website tin tức, giới thiệu công ty, không chuyên nghiệp làm web bán hàng. Rất dễ bị xóa website do đối thủ chơi xấu ( các bạn nào làm website bình thường thì không phải lo) vì đây là sử dụng host của google.

Tùy theo nhu cầu mà các bạn chọn mã nguồn wordpress hay blogspot cho phù hợp nha.

Các bước chuẩn bị cho việc học tự làm website cần có như sau:

1/ Một tài khoản  để mua tên miền tại Godaddy hay Namecheap, đây là 2 nhà cung cấp tên miền lớn nhất nhì thế giới, đừng có dại mà đăng ký ở Việt Nam, sắp ra bộ luật an ninh mạng gì đó ? Bạn sẽ bị kiểm soát thay vì thông tin chủ thể của bạn nằm ngoài nước ngoài mà không ai quản lý được trừ bạn. Nếu chưa biết đăng ký tên miền và hosting thì xem bài:

Mua tên miền hosting server giá rẻ từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới

2/ Bạn cần có một cái mail: dùng mail google là tốt nhất.

3/ Chuẩn bị 1 sim điện thoại bạn hay dùng, tránh thay đổi sim lung tung ( chắc cái này ai cũng có ).

4/ Một cái thẻ visa hoặc master card ( bạn có thể chọn thẻ ACB, Vietcombank, Samcombak…) trong đó phải có tiền ( có 1 số ngân hàng yêu cầu phí duy trì thẻ là 50k – 150k). Đối với bạn dùng code wordpress thì phải có hơn 400k (không tính phí duy trì thẻ nha). Đối với bạn dùng mã nguồn blogspot thì phải có khoảng 60k trong thẻ. Lúc đầu add thẻ vào phần thanh toán của godaddy hay namecheap sẽ bị check 1 usd ( khoảng 25 hay 26k gì đó, phí này mấy ngày sau nó trả lại thôi).

5/ Lựa chọn một tên miền phù hợp, cái này bài sau bạn sẽ mua, tên miền gắn liền với thương hiệu bạn phát triển, hay web về blog thì lấy tên mình, không chọn tên ý nghĩa như tên miền của mình tangdoanhthu.net (học gì hôm nay), làm tiếp thị liên kết (Affiliate) thì chọn tên theo Affiliate đó cũng được hay chọn theo từ khóa cần Seo.

6/ Tâm lý không bao giờ bỏ cuộc của một người gây dựng cơ nghiệp, không bao giờ nản lòng.

7/ Suy nghĩ ra Chọn lĩnh vực phù hợp với đam mê, sở thích. Trong quá trình chong gai này, nếu bạn chưa có kiến thức nhiều thì bạn có thể học tại đây nhưng để phát triển tốt và lâu dài thì bạn nên chọn chủ đề website phù hợp với sở thích mới lâu dài được. Đa số các bạn bỏ cuộc giữa chừng do mình không theo niềm đam mê của mình. Lựa chọn bán hàng hay viêt blog, tiếp thị liên kết hay adsen.

Hiểu rõ một số thuật ngữ của website như:

Tên miền: là các địa chỉ cụ thể của một website để không lẫn lộn với các website khác. Thường tên miền có dạng .com, .vn, .net, .org, .biz….( Ví dụ: lazada.vn, shoppee.com, vatgia.com).

Host: là nơi dùng để lưu trữ những hình ảnh, video, chữ.. của website, host được chia ra thành nhiều loại. mỗi web có băng thông khác nhau, băng thông có thể xem là sức chứa người vào website.

Pluginplugin bạn xem như là một phần tính năng bổ sung cho web, ví dụ website không có phần thống kê truy cập online, bạn có thể cài plugin wp statistics, hoặc bạn thêm phần sile, chèn code quảng cáo, kích thước chữ trong bài viết, mỗi phần thiếu của wordpress được bổ sung bằng plugin nên nó được xem là tiện ích và cũng xem như phần mạnh nhất của mã nguồn wordpress này.

Theme: theme như giao diện (bộ mặt) của website.

Menu: là thanh thực đơn ( trình đơn ) của web.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here